Nguyên lý vận hành và chỉnh công tắc áp suất Tân Cường Phát
Số 76/36 Huynh Thiện Lộc, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
"
Image Slider
Nguyên lý vận hành và chỉnh công tắc áp suất

Nguyên lý vận hành và chỉnh công tắc áp suất


Công tắc áp suất là một trong những bộ phận được lắp đặt trong hệ thống khí nén hoặc các loại máy nén khí,...Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên lý vận hành, đặc biệt là cách chỉnh công tắc áp suất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bộ phận này.


Công tắc áp suất là gì?


Công tắc áp suất hay còn gọi là rơ le áp suất, đây là dụng cụ có nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu áp suất hoặc hiệu áp suất thành sự đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện. Nói cách khác, đây là một thiết bị có khả năng phát hiện sự thay đổi áp suất, thực hiện mở và đóng một công tắc điện ở một mức độ xác định trước. Chúng được sử dụng khá phổ biến trong việc đóng ngắt hoạt động máy bơm, hệ thống máy nén khí, PCCC, cấp thoát nước,...Phân loại công tắc áp suất


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại công tắc áp suất ra đời nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Chúng thường được chia thành hai loại đó là công tắc áp suất khí và cống tắc áp suất thủy lực.


Công tắc áp suất khí nén


Công tắc áp suất khí nén hay còn gọi là rơ le áp suất khí nén , cụ thể loại này lại được chia thành 2 loại nhỏ đó là công tắc áp suất đơn và công tắc áp suất kép.


- Công tắc áp suất đơn: So với các loại rơ le áp suất khác thì rơ le đơn được đánh giá có độ bền cao hơn bởi chúng được làm từ những chất liệu tốt, chống ăn mòn và chống gỉ, chống oxy hóa như đồng, inox, nhựa,...


Cấu tạo của công tắc áp suất đơn gồm khá nhiều bộ phận như: vít đặt vi sai LP, vít đặt áp suất thấp LP, lò xo chính, tay đòn chính, lò xo vi sai, hộp xếp giãn nở, đầu nối áp suất thấp, tiếp điểm,...


Ở công tắc áp suất đơn lại bao gồm rơ le áp suất thấp và rơ le áp suất cao


- Công tắc áp suất kép: Hay còn gọi là rơ le áp suất kép, đây là loại có sự kết hợp giữa rơ le áp thấp và rơ le áp cao. Nó được tích hợp chúng trong một vòng nhỏ duy nhất và thực hiện chức năng của cả hai rơ le. Rơ le kép sẽ ngắt khi áp suất vượt quá mức cho phép hoặc khi hạn thấp hơn mức cho phép. 


Công tắc áp suất thủy lực


Rơ le áp suất thủy lực là một loại rơ le có 3 tiếp điểm, thiết kế ở đỉnh rơ le là một đường dầu đấu nối vào hệ thống với đường dầu ra của bơm thủy lực, bên cạnh đó là một đường dầu trích, một nút vặn điều chỉnh áp suất. Khi các yếu tố áp suất dầu, chất lỏng và nước trong hệ thống bằng với áp suất do người vận hành cài đặt thì tiếp điểm sẽ đóng và động cơ điện sẽ ngắt.


Công tắc áp suất thủy lực được phân thành nhiều loại theo môi trường chất sử dụng như: Công tắc áp suất dầu, công tắc áp suất nước. Lắp đặt công tắc áp suất nước sẽ giúp bảo vệ bơm và bảo vệ hệ thống cung cấp nước, đồng thời tăng độ bền cũng như giảm sự cố và tiết kiệm điện năng, nước.


Nguyên lý hoạt động của công tắc áp suất


Nguyên lý hoạt động công tắc áp suất có thể hiểu như sau:


Khi áp suất cao vào cổng áp lực sẽ có một chuỗi các yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra như màng ngăn bắt đầu bị uốn cong và làm đẩy tấm áp lực lên. Trong trường hợp lực áp suất cho tấm màng là đủ cao để có thể nén lò xo thì tấm áp lực này có hiện tượng bắt đầu tăng lên. 


Do đó, khi lực đủ lớn thì tấm áp lực sẽ bắt đầu tăng lên cho đến khi các tiếp điểm được kết nối, lúc này mạch điện sẽ bị đóng lại và nguồn điện sẽ được cung cấp cho mạch điện. Sự chuyển động này sẽ kích hoạt một tín hiệu điện bằng việc thay đổi các vị trí của các tiếp điểm điện trong công tắc áp suất.


Nguyen-ly-hoat-dong-cua-cong-tac-ap-suat


Nguyên lý hoạt động của công tắc áp suất


Bên cạnh đó, màng chắn còn có nhiệm vụ thực hiện cơ chế võng xuống,được lắp đặt với tấm áp lực. Khi áp suất thấp, chúng thường không có đủ lực để có thể cuộn hoặc nén lò xo, do đó mà mạch điện vẫn mở. Cho nên rơ le áp suất điện tử đóng vai trò quan trọng, rất cần thiết cho một công tắc áp suất đơn giản.


Chính vì vậy mà các nhà sản xuất thường dùng công tắc áp suất an toàn có Manual Reset như là một tiêu chuẩn. Những rơ le áp suất  này có thể sẽ được nối lại với nhau nhằm tạo ra hay phá vỡ một mạch điện hay mở và đóng công tắc khi không được kích hoạt.


Cách điều chỉnh công tắc áp suất hiệu quả


Để có thể chỉnh công tắc áp suất hiệu quả và tốt nhất thì trước khi bắt đầu lắp đặt rơ le này vào đường ống bằng việc dùng bình khí nén, người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về rơ le áp lực và các thông số kỹ thuật trên rơ le áp suất một cách kỹ lưỡng. Điều này nhằm tránh gặp phải những sai sót không đáng có cũng như lựa chọn được một loại công tắc áp suất phù hợp nhất với kích thước đường ống của hệ thống. Do đó người dùng cần chú ý:


 


Xác định được các thông số max, min, diff


- Sau khi đã xác định được đúng thông số, cần bắt đầu điều chỉnh max bằng cách sử dụng tua-vít để có thể vặn các vít tương ứng trên đầu cột Range.


- Tăng dần áp suất, đồng thời quan sát kim đồng hồ áp suất và các tín hiệu của rơ le áp suất khí nén. Sau khi đã quan sát và rơ le bắt đầu nhảy sang vị trí max thì có nghĩa là người dùng đã điều chỉnh xong max.


Tương tự, để điều chỉnh thông số diff thì người dùng cần phải chỉnh vít trên đầu cột diff về một con số đã xác định trước đó. Sau đó giảm áp suất của đường ống một cách từ từ và phải quan sát ở đồng hồ áp suất.  


Ngoài ra, sau khi đã điều chỉnh xong các thông số thì người sử dụng cần phải chú ý để kiểm tra xem cách chỉnh công tắc áp suất đã đúng chưa, đã phù hợp với các yêu cầu cũng như hệ thống đường ống của mình hay không. Nếu trong trường hợp người sử dụng vẫn chưa chỉnh được công tắc áp suất hợp lý thì cần phải cân nhắc lại. Người dùng phải đảm bảo được rằng việc điều chỉnh rơ le áp suất chuẩn xác nhất.


Tuổi thọ của công tắc áp suất


 


Tần suất kích hoạt sử dụng công tắc áp suất càng nhiều thì tuổi thọ của chúng cũng bị ảnh hưởng, kể cả thời gian hoạt động của hệ thống và lịch trình sửa chữa. Trong các loại công tắc thì công tắc dạng màng có tuổi thọ cao nhất, tiếp theo là kiểu piston và núm vặn.


Trên thực tế, tuổi thọ của một công tắc áp suất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và bao gồm tốc độ chu trình. Trong đó, công tắc áp suất dạng màng hoạt động rất giống như lò xo nên người dùng cần tránh chu kỳ cao. Các nhân tố tác động như: áp suất tối thiểu và tối đa, điểm cài đặt, tốc độ thay đổi áp suất, sốc thủy lực và tải hiện tại (amp) lên công tắc điện.


Như vậy, có thể thấy công tắc áp suất đóng vai trò quan trọng trong hệ thống của các máy móc được trang bị bộ phận này. Hy vọng, những thông tin trên đây đã giúp cho người đọc có thêm kiến thức bổ ích về vấn đề này. 


 

© 2016 | tancuongphat.com All Rights Reserved
Thiết kế bởi :   9xozo ! Group - Trí Hướng Việt