Van điện từ là gì? Cấu tạo, nguyên lý và phân loại Tân Cường Phát
Số 76/36 Huynh Thiện Lộc, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
"
Image Slider
Tin tức > Van điện từ là gì? Cấu tạo, nguyên lý và phân loại

Van điện từ là gì? Cấu tạo, nguyên lý và phân loại

Van điện từ là gì? (Solenoid valve)


Van điện từ là thiết bị cơ-điện thông dụng có chức năng chính là cung cấp, kiểm soát dòng lưu chất, phục vụ yêu cầu hoạt động của hệ thống và người dùng một cách nhanh chóng, chính xác với công suất hoạt động liên tục.


Người ta thường sử dụng loại van này để điều khiển và kiểm soát một cách tối ưu nhất: hơi, nước lạnh, hóa chất, gas, nước nóng… trong các đường ống dẫn phục vụ hệ thống của xưởng, nhà máy sản xuất và thậm chí dùng cho trang trại, hộ gia đình.


Cấu tạo của van điện từ


Van điện từ hiện nay có nhiều rất nhiều loại, tùy vào đặc điểm cũng như yêu cầu kỹ thuật mà cấu tạo van có thể khác nhau. Tuy nhiên khi nhìn chung, đơn giản van solenoid sẽ bao gồm 2 bộ phận đó là thân van và đầu điện. Cả hai được kết nối chắc chắn thông qua một trục. 


Về chi tiết, cấu tạo của một van điện từ hoàn chỉnh sẽ bao gồm các bộ phận sau: 1. Thân van 2. Môi chất 3. Ống rỗng dẫn lưu chất đi qua 4. Vỏ cuộn coil 5. Coil điện hay được gọi là đầu điện 6. Dây điện 7. Trục van 8. Lò xo 9. Khe hở để lưu chất đi qua


Thân van thường được làm từ: đồng, thép, inox, Teflon… được đúc nguyên khối nên rất cứng cáp và chắc chắn. Những chất liệu này có thể giúp van chịu được nhiệt độ, áp suất cao, hạn chế hư hỏng do bị oxi hóa hoặc ăn mòn.


Trên thực tế, có hai loại cuộn coil van điện từ được sử dụng đó là coil nhôm và coil đồng. Coil bằng đồng sẽ tỏa ít nhiệt hơn, bền bỉ, tuổi thọ cao hơn. Cuộn coil là dây đồng quấn tạo thành.


Ngày nay, hầu hết các hãng kỹ thuật đều nghiên cứu và sản xuất van điện từ solenoid sao cho có cấu tạo đơn giản với các chi tiết, lỗ ren được gia công tỉ mỉ trên chất liệu tốt nhất nhằm đảm bảo độ bền, hiệu quả của van.


Nguyên lý hoạt động của van điện từ


Mọi cơ chế và hoạt động của các van solenoid đều theo một nguyên lý chung. Tuy nhiên với những van có đặc điểm cấu tạo khác nhau thì quá trình này cũng sẽ có những điểm không giống nhau. 


Cụ thể, với van điện từ thường đóng, có nghĩa là ở trạng thái bình thường cửa van sẽ đóng, dòng lưu chất không được chảy qua.Khi điện được cấp vào van, lõi dây đồng bên trong coil điện sẽ sinh ra từ trường (theo nguyên lý nam châm điện). Lực từ trường này sẽ truyền qua trục, tác động đến hút piston đang làm nhiệm vụ đóng cửa van. Van mở cửa và dòng lưu chất chảy qua. Khi ngắt điện, cuộn coil không sinh ra từ trường. Lực từ sẽ mất và lực của lò xo sẽ làm pittong đóng cửa van. Van trở về trạng thái ban đầu.


Và ngược lại với loại van điện từ thường mở. Ở trạng thái bình thường, van mở để dòng lưu chất đi qua. Khi cung cấp điện, từ trường được sinh ra sẽ tác động đến pittong làm cửa van đóng lại. Dòng chất ngưng chảy qua. Khi ngắt điện, từ trường mất và van trở lại trạng thái ban đầu.


Một số hệ thống hiện nay đã kết hợp thành công van solenoid với các thiết bị hẹn giờ, cảm biến để van có thể tự động làm việc theo cài đặt sẵn, đảm bảo thời gian và công suất ổn định.


Phân loại van điện từ solenoid


Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng của khách hàng, các hãng kỹ thuật đã sản xuất và cung cấp nhiều loại van điện từ khác nhau. Tùy vào mục đích, yêu cầu mà khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.


 


Chúng tôi phân chia thành các loại như sau:


Theo chức năng


Chức năng của van solenoid đó là đóng mở để cung cấp, điều khiển dòng lưu chất qua van. Dựa theo chức năng này mà người ta có thể phân thành 2 loại: thường đóng, thường mở.


Van điện từ thường mở – NO


Van thường mở có tên gọi khác là solenoid valve normally open, ký hiệu là NO. Đây là loại van điện từ mà ở trạng thái bình thường cửa van luôn luôn mở để dòng lưu chất đi qua. Khi cấp điện van sẽ chuyển từ mở sang đóng. Van hoạt động nhờ vào lực điện từ sinh ra khi có dòng điện đi vào nên khi ngắt điện thì nhanh chóng về lại trạng thái bình thường,


Cấu tạo của van là bao gồm thân van, coil điện. Tuy nhiên ở thân van sẽ được thiết kế luôn luôn mở cửa van.


Theo đánh giá, loại van điện từ thường mở ít phổ biến và không được sử dụng nhiều bằng loại van thường đóng, chỉ sử dụng trong một số hệ thống có thiết kế đặc biệt như hệ thống xả chất thải công nghiệp.


Van điện từ thường đóng – NC


Đây là loại van thông dụng nhất và dễ dàng tìm kiếm được ở các cửa hàng, đại lý hoặc công ty phân phối. Van điện từ thường đóng có tên gọi tiếng Anh là solenoid valve normally close, ký hiệu là NC.


Gọi là thường đóng vì ở trạng thái bình thường, cửa van luôn đóng để ngăn không cho dòng lưu chất chạy qua. Khi cấp điện vào van, từ trường nhanh chóng được sinh ra, trạng thái cửa van sẽ chuyển đổi từ đóng sang mở và duy trì mở để dòng chất đi qua dễ dàng. Khi ngưng cấp điện, van sẽ về trạng thái ban đầu.


Có nhiều loại van như: Van thường đóng Đài Loan, van thường đóng Hàn Quốc, Italya…


 


 
© 2016 | tancuongphat.com All Rights Reserved
Thiết kế bởi :   9xozo ! Group - Trí Hướng Việt